Xem phong thủy khi thiết kế nhà bếp

Phòng bếp là một trong những nơi có ý nghĩa phong thủy quan trọng của ngôi nhà, vì thế nó rất được chủ nhà để tâm đến, thậm chí việc đặt bếp nấu ở đâu cũng được tính toán rất kỹ. Vì căn bếp là nơi giữ ấm, nơi kết nối tình cảm giữa các thành viên trong gia đình thông qua những câu chuyện bên bữa ăn gia đình.

Theo thủ tục về phong thủy, nhà bếp không chỉ là không gian mà người phụ nữ thể hiện sự đảm đang khéo léo của mình mà còn là một trong những vị trí quan trọng nhất, quyết định đến vận mệnh, hạnh phúc, tài lộc của cả gia đình nữa. Do đó, khi thiết kế nhà bếp hay cải tạo phòng bếp, Phong Thủy Hạnh nhắc nhở các gia chủ một số nguyên tắc sau đây:

Màu sắc chủ đạo của nhà bếp

 - Màu sắc của tường nhà bếp cũng rất là quan trọng, nên khi sử dụng màu sơn cho bếp phải chọn những màu hài hòa và phù hợp với thuyết ngũ hành, ngược lại sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho gia chủ.

- Màu sắc của nhà bếp rất quan trọng. Do vậy, gia chủ cần chọn lựa đồ vật có màu sắc thích hợp để nhà bếp luôn mang năng lượng và vượng khí. Nhà bếp là nơi ưu trữ lửa vậy nên nhà bếp rất mạnh về yếu tố Hỏa. Do đó, chọn màu sơn nhà bếp nên chọn thuộc tính Mộc như xanh, xanh tím. Gam màu này vừa nhẹ nhàng, tươi mát, vừa giúp thúc đẩy tương sinh cho gian bếp. Ngoài ra, màu trắng cũng là màu rất thích hợp với không gian nhà bếp. Một số người chọn lựa màu ghi cũng là một màu thích hợp.

- Nếu chủ nhà yêu thích các gam màu như nâu đất, be, vàng… thuộc nhóm màu trung tính cũng có thể sử dụng để sơn cho nhà bếp. Theo quan niệm phong thủy nhà ở, đây là những màu mang đến sự bền vững, ổn định, giúp bếp lúc nào cũng có cảm giác ấm áp và sung túc.

>>>Xem thêm: Trình tự tư vấn xây nhà theo phong thủy Mỹ Hạnh không nên bỏ qua

 

Chọn hướng nhà bếp hợp phong thủy

- Xem hướng nhà bếp theo phong thủy trong không gian tổng thể căn nhà của bạn chính là cửa vào bếp. Phụ thuộc vào các phòng trong căn nhà của bạn mà cửa nhà bếp cần phải sắp xếp sao cho hợp lý và đảm bảo được yêu cầu về phong thủy, tốt lành cho chủ nhà. 

- Tiếp theo là nhà bếp không được đối diện với cửa nhà vệ sinh (bếp và nhà vệ sinh thành một đường thẳng), bởi vì nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi trùng và các luồng khí không tốt, dễ gây nên các bệnh về đường ruột. Cũng nên tránh đặt bếp gần phòng ngủ hoặc đối diện với phòng ngủ, vì bếp là nơi sinh nhiệt và có nhiều khói dầu mỡ độc hại, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của gia đình gia chủ, cũng nên tránh đặt bếp tại các góc tường hoặc góc nhọn, ngoài trường hợp bất khả kháng.

- Theo phong thủy thì vị trí đặt bếp còn phải tránh gió, tránh những nơi có đường đi nếu không gia chủ sẽ gặp bất lợi về tài lộc và thăng tiến. Vị trí bếp cần được đặt ở cung tương hợp và cung sơn chủ (mặt hậu của nhà), nên phải được đặt ở vị trí trong cùng của ngôi nhà. Cửa vào bếp phải tương hợp với nơi đặt bếp thì tài lộc của gia chủ sẽ phát, gia đình thịnh vượng.

 Trên đây là một vài nguyên tắc phong thủy khi thiết kế phòng bếp, bao gồm cách chọn màu sắc sơn tường, chọn vị trí thích hợp và cách bố trí đồ dùng nội thất nhà bếp. Một căn bếp hợp phong thủy sẽ duy trì ngọn lửa ấm ấp, hàng ngày sưởi ấm, nuôi sống cho một gia đình hạnh phúc và no đủ.