Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua cửa gỗ theo phong thủy

Hiện nay việc lắp đặt các loại cửa nhựa lõi thép, cửa nhôm, cửa kính… ngày càng trở nên được phổ biến. Tuy nhiên, cửa gỗ vẫn được rất nhiều gia chủ lựa chọn vì dù thiết kế công trình theo phong cách nào thì loại cửa này cũng đem lại vẻ đẹp sang trọng, ấn tượng. Ngoài ra, theo phong thủy, thiết kế cửa gỗ đúng cách còn giúp mang lại sự thịnh vượng, may mắn và sức khỏe cho gia chủ.

Cửa gỗ được thiết kế hợp phong thủy
Cửa gỗ tự nhiên được thiết kế hợp phong thủy giúp mang lại vượng khí, may mắn và sức khỏe cho gia chủ

Việc chọn mua cửa gỗ cho hợp phong thủy là điều mà các gia chủ cần hết sức lưu ý, bởi kích thước, màu sắc của cửa gỗ cũng đóng vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề này.

Kích thước của cửa gỗ

Kích thước cửa là một yếu tố quan trọng nhất vì nó quyết định đến tài lộc và vượng khí của ngôi nhà, tùy vào việc cửa lắp đặt ở từng khu vực khác nhau sẽ tương đương với kích thước cửa khác nhau. Cụ thể:

Cửa chính

Nếu là bộ cửa gỗ được thiết kế cho cửa chính thì thường được thiết kế rộng rãi để thu hút vượng khí vào nhà. Cửa chính thường có 2 loại là cửa gỗ 2 cánh và cửa gỗ 4 cánh để bạn có thể lựa chọn. Theo đó, kích thước cửa gỗ mặt tiền thường được dựa trên kích thước thông dụng sau: chiều cao cửa là 2,72m; chiều rộng là 1,62m (cho cửa gỗ 2 cánh) và 3,12m (cho cửa gỗ 4 cánh).

Kích thước của cửa gỗ rất quan trọng
Kích thước của cửa gỗ rất quan trọng

Cửa gỗ thông phòng

Trên thị trường, cửa gỗ thông phòng được thiết kế theo 2 phong cách là kiểu cổ điển và kiểu hiện đại, tùy theo sở thích của gia chủ và phong cách kiến trúc của ngôi nhà mà thiết kế loại cửa nào cho phù hợp. Khi lắp đặt cửa thông phòng, bạn cần lưu ý không được lắp đặt đối diện với cửa chính vì theo phong thủy đây là điều tối kỵ, nó sẽ khiến cho tài vận của gia chủ bay đi, cơ hội may mắn cũng sẽ nhanh chóng tuột khỏi tầm tay.

Về kích thước, cửa gỗ thông phòng thường được thiết kế theo kích thước chiều cao từ 2,15-2,21m, chiều rộng từ 0,81-0,89m.

Cửa gỗ phòng tắm

Rất nhiều gia chủ ưa chuộng dùng cửa gỗ cho phòng tắm vì nó giúp mang lại vẻ đẹp sang trọng và ấm cúng hơn. Về kích thước, cửa gỗ phòng tắm được thiết kế theo kích thước sau: chiều cao: 2,12m; chiều rộng: 0,81m.

Màu sắc và độ dày của cửa gỗ

Về màu sắc cửa gỗ, theo phong thủy, bạn nên dùng cửa gỗ tone màu ấm, trung tính để mang lại một phong cách rất sang trọng cho ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, đối với cửa gỗ tự nhiên cho mặt tiền nhà, bạn chỉ cần sơn PU cũng đủ làm nổi bật cho bộ cửa.

Về độ dày cửa gỗ, theo các nhà sản xuất thì cửa gỗ càng dày càng tốt, vì nó càng làm tăng độ cứng cáp, hạn chế tình trạng cong vênh, giãn nở do sự thay đổi của thời tiết.

Hiện trên thị trường giá cửa gỗ tự nhiên đắt hơn rất nhiều so với những loại cửa khác, nhưng hiệu quả mà chúng mang lại cũng tương xứng, bạn sẽ có một không gian sống thật sang trọng, đẹp mắt. Ngoài ra, việc thiết kế cửa gỗ tự nhiên hợp phong thủy cũng là cách tốt nhất giúp mang lại vượng khí, may mắn và thịnh vượng cho ngôi nhà bạn.

Ngoài ra, nếu nhà bạn có sân rộng thì không nên bố trí cổng ngoài và cửa gỗ mặt tiền thẳng hàng mà cần phải nên bố trí lệch nhau. Trường hợp không thể thay đổi thì nên đặt chậu cây hoặc trồng cây xanh, tạo lối đi uốn lượn để giảm luồng khí xông thẳng vào nhà. Nếu nhà bạn và nhà hàng xóm mở cửa đối diện nhau cũng là một dạng gây hút gió và giảm tính riêng tư. Trường hợp này, nếu không thể đảo cửa để làm lệch tâm thì cần lấy bình phong (bằng gỗ, tủ kệ hay thậm chí là chậu cây) để che chắn. Nhiều gia đình thường sử dụng gương bát quái để phản quang, tuy nhiên điều này đôi khi lại không tốt, có thể làm chói mắt và phản quang đi những điều may đến với gia đình mình. Cây xanh vẫn là sự lựa chọn tốt nhất để hóa giải trong trường hợp này.

(Theo Báo Xây dựng Online)